Nên chon Tivi OLED hay QLED?

Sự ra đời của những chiếc smartphone dần đã thay thế các sản phẩm công nghệ khác như máy nghe nhạc mp3, máy ảnh hay thậm chí là máy tính. Thế nhưng có một thứ mà smartphone không bao giờ thay thế được đó là Tivi.

Được biết đến là hai công nghệ màn hình tiên tiến nhất hiện nay, cuộc chiến giữa OLEDQLED vẫn chưa đi đến hồi kết.

Mỗi một dòng Tivi sử dụng công nghệ đều có cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dẫn đến sự thắc mắc của hầu hết mọi người là nên chọn dòng Tivi nào cho “đáng” với số tiền mình bỏ ra.

Bài viết dưới đây sẽ trả lời thắc mắc đó của các bạn. Hãy cùng Jajum tìm hiểu nhé!

Tivi QLED (trái) và Tivi OLED (phải)

 

Thiết kế

Tivi OLED có thiết kế cực mỏng chỉ 2.75mm nhờ cấu tạo một lớp là tấm nền điốt, vì thế nó có thể gắn dễ dàng lên tường. Tuy nhiên, do chi phí công nghệ OLED khá đắt nên chỉ sản xuất mẫu từ 55 inch trở lên mà thôi. 

Màn hình siêu mỏng của Tivi OLED

Ngược lại, tivi QLED với thiết kế màn hình cong do cấu thành từ tấm nền và nhiều bộ lọc phức tạp nên nó có thân hình dày hơn tivi OLED.

 

Công nghệ sử dụng

OLED sử dụng công nghệ mới hoàn toàn và khác biệt trong dòng tivi phổ biến hiện nay. Sở hữu tấm nền điốt phát quang hữu cơ với mỗi điểm là điốt phát sáng độc lập sẽ tự động phát sáng và bật tắt nên rất tiết kiệm điện năng.

Trong khi đó, QLED là dòng tivi LCD sử dụng công nghệ với tấm nền chứa các chấm lượng tử phủ trên đèn nền. Thực tế, QLED vẫn là tivi LCD thông thường. Nó không phải là một công nghệ hiển thị mới mà chỉ là một điều chỉnh cho công nghệ tivi LCD.

 

Chất lượng hiển thị

Vẫn chưa có bất kì đánh giá chuẩn xác nào nhưng căn cứ vào những cảm nhận của người dùng thì thấy rằng tivi OLED có vẻ “vượt” hơn tivi QLED một đoạn về chất lượng hình ảnh.

Độ sáng màn hình

Theo đa số các ý kiến cho rằng tivi QLED có độ sáng vượt trội hơn OLED. Bởi vì hãng sử dụng đèn nền LED riêng biệt cùng chấm lượng tử đã đẩy độ sáng lên đến một con số ấn tượng 2000 nit mang đến cho người xem hình ảnh tươi mới. 

Độ sáng vượt trội của Tivi QLED

Rõ ràng tivi OLED không thể cạnh tranh trên độ sáng “sơ khai” bởi nó chỉ đạt 1000 nit. Tuy không trang bị đèn nền như QLED nhưng công nghệ WRGB cũng góp phần cải thiện phần nào độ sáng cho mẫu tivi này.

Khả năng hiển thị màu sắc

Khả năng hiển thị màu của QLED và OLED.

Đối với bất kỳ chiếc Tivi nào, khả năng thể hiện màu đen luôn là tiêu chí đánh giá hàng đầu về chất lượng hình ảnh. 

Về khả năng thể hiện màu đen tuyệt đối thì trên thị trường không có dòng tivi nào địch lại OLED. Với ưu điểm này, OLED đem lại hình ảnh có màu đen thuần khiết với màu sắc trung thực và chuẩn xác nhất.

Khả năng thể hiện màu đen tuyệt đối hoàn hảo của OLED.

Về phần QLED chất lượng màu đen kém thuyết phục vì tivi QLED sử dụng công nghệ LED viền. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến độ hiển thị màu sắc của tivi.

Trong khi QLED thiên về hiển thị tông ấm vàng thì OLED lại có màu sắc theo tông lạnh. Tuy nhiên, xu hướng màu sắc trên tivi QLED có phần được tăng cường hơi “quá đà”, khiến độ sai màu khá rõ rệt. 

Màu trên tivi OLED chính xác hơn trong khi QLED ngả sang hơi vàng.

Độ sắc nét và độ tương phản

Cả hai đều hiển thị hình ảnh rất sắc nét và chi tiết tốt. Nhưng độ sắc nét hình ảnh trên tivi OLED được đánh giá cao hơn tivi QLED.

Do sở hữu pixel chủ động tắt bật độc lập và nền đen thể hiện gần như tuyệt đối. Vì vậy vùng chênh lệch giữa sáng và tối của OLED được tách biệt rõ ràng, điều này đem lại độ nét tốt hơn. Về phía QLED do có độ sáng cao góp phần làm hình ảnh mất đi độ sắc nét vốn có.

Sự khác biệt rõ rệt về độ sắc nét của hai dòng tivi này.

Độ tương phản là sự khác biệt giữa phần tối nhất của hình ảnh và phần sáng nhất. 

Nhờ các điểm ảnh trên màn hình có thể tắt bật độc lập nên hiện nay tivi OLED là công nghệ tivi cho độ tương phản ở mức cao nhất. Còn công nghệ QLED vẫn chưa cho thấy các ưu điểm về màu sắc của mình.

OLED thuyết phục người xem bởi độ tương phản rất sâu của mình

Góc nhìn

Với căn phòng có không gian mở hay gia đình có nhiều thế hệ thì việc lựa chọn tivi có góc nhìn tốt là yếu tố rất được quan tâm. 

Ở dòng tivi OLED, với mức tương phản cao và điốt phát sáng độc lập khiến góc nhìn gần như tuyệt đối đặc biệt là góc nghiêng gần 180 độ. Hình ảnh hầu như không thay đổi về độ nét cũng như màu sắc ngay cả ở góc nhìn khó.

Hình ảnh tivi OLED vẫn giữ nét ngay cả ở góc nhìn khó

Tivi QLED cũng đã cải thiện được góc nhìn. Nhưng chỉ cần thay đổi 40 độ so với góc nhìn trực diện thì chất lượng hình ảnh giảm cả về màu sắc và độ tương phản khi bạn di chuyển sang bên, hoặc lên xuống.

Độ tương phản và màu sắc của QLED bị giảm khi thay đổi góc nhìn

HDR

HDR trên tivi QLED không giữ được độ tương phản cần thiết cho hình ảnh, khiến hình ảnh bệt không có chiều sâu như tivi OLED.

Độ sâu hình ảnh của OLED nhỉnh hơn QLED được thể hiện khá rõ

 

Thời gian đáp ứng

Tivi OLED hay QLED đều được các nhà sản xuất cải thiện thời gian đáp ứng đáng kể. Tuy vậy, tivi OLED hiện vẫn là dòng tivi có tốc độ đáp ứng nhanh và mượt mà nhất.

Thời gian phản hồi QLED nhanh thường nằm trong khoảng từ 2 đến 8 mili giây. Thế nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về thời gian phản hồi với “tốc độ tia chớp” của OLED là khoảng 0,1 mili giây.

 

Kết Luận

Nhìn chung, Tivi OLED có lợi thế hơn Tivi QLED.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm sự hoàn hảo và nhắm đến dòng Tivi 55 inch cao cấp, Tivi OLED sẽ là lựa chọn dành cho bạn, ở cùng mức giá với kích thước 55 inch thì OLED có nhiều ưu điểm hơn.

Ngược lại, nếu bạn không muốn chi quá nhiều tiền cho một chiếc tivi, hoặc cũng có thể là đáp ứng đủ nhu cầu của mình, bạn hãy lựa chọn QLED. Tivi đủ sức mang lại cho bạn một trải nghiệm tốt, cùng với những tính năng có thể làm bạn thỏa mãn. 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply