Những công nghệ màn hình dẫn đầu về chất lượng hình ảnh tốt nhất hiện nay

Bất cứ khách hàng nào chọn mua cho mình một chiếc tivi đều quan tâm đến chất lượng và giá cả. Trong đó, chất lượng hình ảnh là cái mà người tiêu dùng sẽ đặc biệt chú ý. Vì với mỗi một công nghệ màn hình thì nó sẽ cho ra chất lượng hình ảnh rất riêng biệt. 

Và hôm nay, các bạn hãy cùng Jajum tìm hiểu xem  hiện nay công nghệ màn hình nào đang là “đỉnh” nhất và cho ra chất lượng hình ảnh tuyệt vời nhất nhé!

 

Công nghệ màn hình LCD

LCD (Liquid Crystal Display) – màn hình tinh thể lỏng

 

Màn hình tinh thể lỏng được cấu tạo bởi các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng. Có khả năng thay đổi tính phân cực của ánh sáng và do đó thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với các kính lọc phân cực. Chúng có ưu điểm là phẳng, cho hình ảnh sáng, chân thật và tiết kiệm năng lượng. Màn hình LCD làm cho màu sắc trung thực nhưng mật độ không tốt như của màn hình AMOLED, vì vậy khi sử dụng dưới ánh sáng mặt trời màu sắc hiển thị rất kém.

Dựa trên kiến trúc cấu tạo, LCD được chia thành 2 loại chính là LCD ma trận thụ động (DSTN LCD – Dual Scan Twisted Nematic) và LCD ma trận chủ động (TFT LCD – Thin Film Transistor). Điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại này là cách thức điều khiển mỗi điểm ảnh (pixel).

Yếu tố khác biệt lớn khác giữa những chiếc LCD là hệ thống chiếu sáng nền. Theo truyền thống, LCD sử dụng công nghệ đèn nền huỳnh quang lạnh CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp). Hạn chế lớn nhất của công nghệ này là nó sẽ làm màn hình trở nên tối hơn theo thời gian.Công nghệ màn hình LED

Công nghệ màn hình LED trang bị hệ thống đèn nền bằng các diode phát quang. Chúng có thể thay đổi màu sắc ánh sáng theo bước sóng, một đèn diode phát quang có thể tạo ra rất nhiều màu sắc mà không bị giới hạn bởi các ánh sáng đơn sắc như bóng đèn thường. 

Ưu điểm của đèn nền LED là cho dải màu rộng hơn, màu sắc trung thực và độ sáng cao hơn 40% so với đèn nền thông thường.

Công nghệ màn hình LED cũng tương tự như LCD, nhưng nó không sử dụng đèn nền phía sau để chiếu sáng tấm LCD mà được thay bằng các đèn LED cực nhỏ được bố trí ở phía sau (có thể gắn trực tiếp vào tấm LCD hoặc gắn xung quanh). Lợi thế của việc gắn trực tiếp là bạn có thể điều chỉnh tăng tương phản bằng cách cho một số đèn LED tắt giúp khả năng thể hiện màu đen sâu hơn.Công nghệ màn hình OLED

Màn hình OLED sử dụng hợp chất hữu cơ để sản sinh ánh sáng khi tương tác với dòng điện. Hợp chất này được in theo hàng ngang và dọc lên một lớp polymer, hình thành ma trận pixel với những màu sắc khác nhau.

OLED tự tỏa sáng nên không cần đèn nền như LCD, giúp tiết kiệm tới 40% điện năng, mỏng và có độ phân giải màu cao hơn. Nó còn có góc nhìn rộng và thời gian phản hồi nhanh (0,01 phần triệu giây so với 8-12 phần triệu giây của LCD).

Điểm yếu của OLED là chất hữu cơ sẽ bị thoái hóa trong quá trình sử dụng nên tuổi thọ sản phẩm không dài, chỉ khoảng 14.000 giờ trong khi thời gian tồn tại của LCD, LED và PDP có khả năng lên đến 60.000 giờ.

 

Công nghệ màn hình IPS

IPS (In-plane Switching) là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (Twisted Nematic), vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD trong những năm 1980 đến nửa đầu 1990, như là dải màu hẹp làm hình ảnh nhợt nhạt và góc nhìn hẹp, dễ bị phản sáng.

Tấm nền IPS cho góc nhìn rộng hơn

Tấm nền IPS trên tivi cũng có cấu tạo y như cấu tạo của tấm nền LCD. Tuy nhiên, điểm khác biệt của nó là các lớp tinh thể lỏng được xếp thành hàng ngang, nằm song song với hai lớp kính phân cực phía trên và dưới, thay vì nằm vuông góc như ơ LCD. Điều giải thích cho cụm từ “In Plane” trong khái niệm IPS.

Chính sự sắp xếp khác biệt đó đã tạo ra những ưu điểm khá lớn về khả năng hiển thị Màu sắc rộng và chân thực hơn. Màu sắc được tăng cường về độ sáng và độ chân thực, góc nhìn được mở rộng đến 178 độ. Hiện tượng phản sáng, nhòe hình bị loại bỏ.

 

Công nghệ màn hình QLED

QLED là màn hình sử dụng đèn nền LED thông thường như các dòng sản phẩm khác hiện có trên thị trường. Tuy nhiên, QLED có thêm một lớp nền chấm lượng tử, giúp màn hình tăng độ sáng và khả năng hiển thị màu sắc.

Lớp nền chấm lượng tử QLED được cấu tạo từ rất nhiều hạt siêu nhỏ với đường kính chỉ khoảng 2 – 10 nanomet. Mỗi chấm như vậy cho khả năng hiện màu sắc chính xác, rất riêng biệt và độ tương phản rõ ràng hơn.

QLED đều có độ phân giải 4K tức mật độ điểm ảnh là 3.840 (chiều ngang) x 2.160 (chiều dọc) tương đương với 8.294.400 điểm ảnh, gấp 4 lần so với Full HD. Vì vậy, QLED có chất lượng hình ảnh đỉnh cao, sắc nét đến từng chi tiết và chinh phục cả những người dùng khó tính nhất.

 

Công nghệ màn hình Plasma

Tivi Plasma hoạt động bằng cách cho dòng điện chạy qua một ô plasma chứa hỗn hợp khí trơ (thường là neon và xenon), kích thích chúng phát ra ánh sáng tia cực tím, không thể thấy được bằng mắt thường. Khi ánh sáng tia cực tím đi qua một lớp phủ phốt pho làm cho phốt pho phát sáng màu đỏ, xanh lá cây hoặc màu xanh dương, tạo nên một điểm ảnh trên màn hình.

 

Một trong những ưu điểm lớn nhất của tivi Plasma đó chính là hiển thị màu đen sâu. Trong một số trường hợp, tivi Plasma tốt hơn LCD màn hình LED trong các thiết lập về màu tối.

 

Góc nhìn của tivi Plasma khá rộng, bạn có thể nhìn tivi ở các góc nhìn khác nhau mà vẫn xem đầy đủ chất lượng hình ảnh, màu sắc và độ tương phản không bị nhạt đi. Tần số quét cao, xử lý các chuyển động tốt.

Vấn đề trên màn hình Plasma đó là lượng điện năng tiêu thụ lớn gấp 3-4 lần so với màn hình LED và lượng nhiệt tỏa ra cũng lớn hơn nhiều. Khả năng hiển thị dưới ánh nắng kém.We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply